Cõi vĩnh hằng

Cuối năm gia đình nào cũng đi viếng mộ ông bà mời ông bà về ăn Tết cùng gia đình cho ấm cúng. Sáng chủ nhật cả gia đình mình đi công viên Vĩnh hằng (Sơn Tây) viếng mộ thắp hương cho ông bà.  Công viên Vĩnh hằng nằm trên mấy ngọn đồi cao được qui hoạch chia lô để bán cho mọi người xây dựng thành nghĩa trang gia đình. 

Gia đình mình cũng tậu được một mảnh đất ở đây. Hiện nay mới chỉ có mẹ mình an nghỉ nơi đây bố mình vẫn còn tạm nghỉ ở ngoại thành Hà Nội chưa đưa về đây được.  Dự kiến đây sẽ là nơi an nghỉ của cả đại gia đình sau này quây quần lại bên bố mẹ ở cõi vĩnh hằng.

Ngẫm nghĩ cũng lạ lúc còn sống thì mấy anh em mỗi người một tính mỗi người một phương trời khi chết đi lại mong muốn tụ tập về bên nhau.  Lúc đó sẽ chẳng còn giận hờn chẳng còn ghen tị chẳng còn  lo toan chẳng còn bon chen chẳng còn tranh giành mưu sinh chỉ còn lại bình yên thanh thản bên nhau.

Sẽ đến lúc đó khi cát bụi lại trở về với cát bụi. Đời người rồi cũng qua đi cho dù giàu sang hay nghèo khó cho dù hạnh phúc hay đau khổ cho dù nhân hậu hay độc ác. Dưới tấc đất kia có vẻ như người ta đều bình đẳng như  nhau đều trở thành cát bụi như nhau. Và người ta chẳng thể đem theo xuống dưới suối vàng tất cả của cải tiền tài địa vị hay danh vọng mà người ta đã cố công xây dựng và giành giật cho bằng được trên thế gian này. Vậy thì vì sao người ta cứ phải tranh giành bon chen thủ đoạn với nhau để làm khổ lẫn nhau trên thế giới này?

Tự nhủ hãy sống như ngày mai sẽ chết và hãy sống nhân ái hòa đồng với đồng loại để sau này khi về nơi an nghỉ cuối cùng ta sẽ không phải ân hận rằng mình đã từng làm đau lòng những người thân cha mẹ anh chị em và bạn bè thân thiết của mình.

 Cổng công viên Vĩnh Hằng

 

 Điện thờ chung của cả nghĩa trang

   

Một góc nghĩa trang gia đình đã hoàn thiện xong 

 

Và đây là nghĩa trang gia đình mình chưa xây dựng kịp khi mẹ mình ra đi. Chỉ có Mẹ nằm đây cô quạnh một mình.
  

  

(Feb 2010)

 

AuthImg

Hoài Vân

@ Miu iu

Lọ mọ qua nhà Miu nhưng chưa thấy hình đi Campuchia?
Sang năm tới sẽ học tập Miu mua tour du lịch thật xa trốn Tết.

Hoài Vân

@ anh PhieuVan

Đầu năm ghé nhà Hoài Vân và đọc được một bài viết đáng suy gẫm. "Cõi Vĩnh Hằng" như là lời nhắc nhở cuộc sống.

Rất cám ơn anh đã chia sẻ.

Hoài Vân

@ HLB

Hôm nay tụi mình đã uống giùm nước cam vắt và ăn hộ vài món ngon cực kỳ ở nhà chị Hương nhớ đến HLB vì thấy lục bình trôi nổi bên sông cạnh quán ăn.
Hen nhỉ?

Em Miu

Tự nhủ hãy sống như ngày mai sẽ chết và hãy sống nhân ái hòa đồng với đồng loại để sau này khi về nơi an nghỉ cuối cùng ta sẽ không phải ân hận rằng mình đã từng làm đau lòng những người thân cha mẹ anh chị em và bạn bè thân thiết của mình.

Năm nay em ko về HN ăn Tết ko lên nghĩa trang Thanh Tước thắp hương cho Ba em được thấy nao nao lắm chị à.
Cảm ơn bài viết thật ý nghĩa của chị nhìu lắm.
Chúc hai chị đi chơi vui nhé em ko vào mạng mấy hôm mà thấy bao nhiêu cái cần đọc hôm nay sẽ ở nhà đọc và com mỏi tay lun! he he.
Thân yêu hai chị.

phieuvan08

Chia sẻ

Ngẫm nghĩ cũng lạ lúc còn sống thì mấy anh em mỗi người một tính mỗi người một phương trời khi chết đi lại mong muốn tụ tập về bên nhau. Lúc đó sẽ chẳng còn giận hờn chẳng còn ghen tị chẳng còn lo toan chẳng còn bon chen chẳng còn tranh giành mưu sinh chỉ còn lại bình yên thanh thản bên nhau.
= = = =

Sinh nợ nhục thân
Thác tựa khí thần
Trăm năm món nợ hồng trần
Nợ kia trả hết viên phần thảnh thơi

Vậy đó! Khi sống mỗi người một phương ấy cũng vì sinh kế vì những yêu cầu tất yếu cho nhục thân nhục. Và chính vì vậy nên khi thác đi người ta luôn mong được đoàn tụ quây quân bên nhau để thỏa nỗi thân thương.

Đầu năm ghé nhà Hoài Vân và đọc được một bài viết đáng suy gẫm. "Cõi Vĩnh Hằng" như là lời nhắc nhở cuộc sống.

Thân mến
Phieuvan_Thlangdu

hoalucbinh

Chắc hôm nay hai bà đang rất vui vẻ lang thang đây đó. Uống dùm tui một ly cám vắt không đường không đá nhé.

Hoài Vân

@ bà Thanh iu

Nghĩ đến viễn cảnh làm hàng xóm với bà Thanh ở cõi vĩnh hằng mà cũng ấm lòng.
Hy vọng tháng 4 này sẽ hội ngộ cùng nhau. Tụi này đang chuẩn bị khởi hành đi Ng Oanh thăm chị Hương đây hen chưa?

Hoài Vân

@ anh Nam thân mến

Rất cám ơn anh Nam đã chia sẻ. HV thấy anh Nam dạo này hay viết tản mạn đọc rất được. HV hay vào trang thiết kế đặc biệt của anh Nam để lặng lẽ đọc và nghe...

Hoài Vân

@ KN mến

Rất cám ơn em đã chia sẻ. Chị viết bài này từ trước Tết mà thấy buồn nên để đếm hôm nay mới hiện lên. Làm mọi người đọc cũng buồn lây. Buồn nhưng hy vọng bài viết cũng có ích làm người ta dành đôi phút ngẫm nghĩ về cuộc đời để sống tốt hơn phải ko KN?

Thanh Chung

Bà Hoài ui
Tui cũng nghe nói mấy anh em tui ở HN đã mua được 1 miếng trên đó. Sau này tui với bà làm hàng xóm thỉnh thoảng chạy qua chạy lại thăm nhau nha.
Hôm nay tui đang rất good mood vì nghĩ đến tháng 4.